36 C
Hanoi
Thứ Ba,22/06/2021
spot_img
More

    Chứng nhận HACCP

    HACCP là gì?


    HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points –Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn)

    HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.

    Nhìn chung HACCP là một hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có khả năng cao gây mất an toàn đối với sự an toàn của thực phẩm.

    Các đặc trưng của HACCP:


    Tính hệ thống: HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.
    Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/ cơ sở khoa học.
    Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
    Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
    Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.
    Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP là gì?

    Đối tượng áp dụng HACCP bao gồm:

    Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…;

    Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;

    Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.

    Lợi ích khi đạt chứng nhận HACCP? 


    Dưới đây là những lợi ích không thể phủ nhận khi HACCP mang lại.


    – Lợi ích đối với doanh nghiệp:

    • Là cơ sở được hưởng chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài
    • Được phép in trên nhãn sản phẩm sự phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP
    • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, nhất là đối với thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng
    • Có điều kiện thuận lợi khi đàm phán ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu

    – HACCP mang lại lợi ích cho nhà nước:

    • Cải thiện sức khỏe cộng đồng
    • Nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm
    • Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng
    • Tạo điều kiện cho phát triển thương mại
    • Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm

    – HACCP mang lại lợi ích cho người tiêu dùng:

    • Giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
    • Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm
    • Cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế-xã hội

    – HACCP mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp:

    • Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi, cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường
    • Cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm
    • Tăng cơ hội kinh doanh và xuất nhập khẩu thực phẩm

    7 nguyên tắc HACCP và 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP


    7 nguyên tắc của HACCP

    • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
    • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
    • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
    • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP
    • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát(
    • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
    • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng

    12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP là gì?

    1. Thành lập đội HACCP
    2. Mô tả sản phẩm
    3. Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm
    4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ
    5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ
    6. Tiến hành phân tích mối nguy
    7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
    8. Thiết lập các giới hạn tới hạn
    9. Thiết lập hệ thống giám sát
    10. Đề ra hành động sữa chữa
    11. Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ
    12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra

    Giá trị chứng nhận/Thông tin pháp lý

    ♦ Chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn theo tiêu chuẩn quốc tế HACCP được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ chỉ định đáp ứng đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp theo quy định của pháp luật.

    ♦ Đạt chứng nhận HACCP do ICERT tư vấn chứng nhận, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Tổ chức/ doanh nghiệp được miễn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

    ♦ Chứng nhận HACCP do ICERT tư vấn chứng nhận có giá trị Quốc tế trên toàn thế giới thông qua dấu hiệu công nhận của Diễn đàn Công nhận Quốc tế IAF, tổ chức công nhận BoA (Bộ Khoa học Công nghệ – Việt Nam) / UKAS (Anh Quốc), giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu tầm Quốc tế, kiểm soát an toàn thực phẩm ở mức cao nhất chuẩn Quốc tế, thuận lợi cho hoạt động phân phối hàng hóa đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi, người tiêu dùng … và xuất khẩu sản phẩm của doanh nghiệp ra nước ngoài. 

    ♦ 100% doanh nghiệp đạt được chứng chỉ chứng nhận HACCP hợp pháp tại Việt Nam và có giá trị quốc tế trên toàn thế giới trong thời gian nhanh nhất.

    Quy trình chứng nhận HACCP

    Related Articles

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here

    Kết nối với chúng tôi

    8,695FansLike
    585FollowersFollow
    304SubscribersSubscribe
    - Thông tin công ty -spot_img

    Bài viết mới nhất

    0843 143 143
    error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!