36 C
Hanoi
Thứ Ba,22/06/2021
spot_img
More

  Chứng nhận iso 14001

  ISO 14001 là gì?

  ISO 14001 là tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý môi trường và đã được thống nhất trên phạm vi quốc tế. Nó giúp các tổ chức cải thiện các hoạt động môi trường của họ thông qua việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực và giảm thiểu chất thải, đạt được lợi thế cạnh tranh và sự tin tưởng của các bên liên quan.

  Hệ thống quản lý môi trường giúp các tổ chức xác định, quản lý, giám sát và kiểm soát các vấn đề môi trường của họ một cách “toàn diện” (tổng thể). Giống như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO, ISO 14001 bao gồm nhu cầu cải tiến liên tục các hệ thống của tổ chức và cách tiếp cận đối với các mối quan tâm về môi trường.  Tiêu chuẩn gần đây đã được sửa đổi, với những cải tiến chính như tăng cường quản lý môi trường trong các quy trình lập kế hoạch chiến lược của tổ chức, đóng góp nhiều hơn từ lãnh đạo và cam kết mạnh mẽ hơn đối với các sáng kiến ​​chủ động nhằm thúc đẩy các hoạt động môi trường.

  Đối tượng áp dụng ISO 14001:

  ISO 14001 có thể áp dụng với mọi tổ chức, không phân biệt loại hình và quy mô, dù là tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận hay tổ chức chính phủ.  Nó yêu cầu một tổ chức xem xét tất cả các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của tổ chức, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, các vấn đề về nước thải, quản lý chất thải, ô nhiễm đất, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng  hiệu quả nguồn tài nguyên

  Chứng nhận ISO 14001 có bắt buộc không? 

  Theo nghị định số: 40/2019/NĐ-CP ngày 13 tháng 05 năm 2019, nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường. 

  “Điều 25. Đối tượng, thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường

  1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường quy định tại Phụ lục IIa Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này, đồng thời thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường phải có hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001.

  2. Thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện như sau:

  a) Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày dự án đi vào vận hành;

  b) Trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 đối với các cơ sở đang hoạt động.”

  Như vậy, chứng nhận ISO 14001 là bắt buộc đối với các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường quy định tại Phụ lục IIa Mục I nghị định 40/2019/NĐ-CP.

  Lợi ích khi đạt chứng nhận ISO 14001:

  Có nhiều lợi ích khi triển khai EMS (Hệ thống quản lý môi trường).  Chúng bao gồm: 

  • Tăng cường quản lý và kiểm soát khí thải, nước thải và chất thải;  
  • Phòng tránh và xử lý an toàn các vật liệu nguy hiểm hoặc có khả năng gây ô nhiễm;  
  • Giảm thiểu chất thải phát sinh;  
  • Cải tiến hiệu quả năng lượng và tiết kiệm chi phí;  
  • Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm nước, đất và các khoáng sản quý;  
  • Đáp ứng các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác;  
  • Nâng cao hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí;  
  • Theo đuổi các sáng kiến ​​môi trường phù hợp với các ưu tiên kinh doanh.  

  Các lợi ích khác có thể bao gồm tăng lợi nhuận, khả năng tiếp cận thị trường tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với các bên liên quan (ví dụ: khách hàng, cơ quan quản lý, nhà đầu tư, công ty bảo hiểm..).  Trong một số trường hợp, có thể có giá trị hơn nữa đối với các tổ chức và các bên liên quan của họ nếu EMS được đánh giá  sự phù hợp để chứng minh rằng nó đáp ứng các yêu cầu của ISO 14001: 2015

  Tại sao phải chứng nhận ISO 14001?

  Có nhiều lý do tại sao một tổ chức nên áp dụng ISO 14001 để cải thiện hoạt động môi trường của mình.  Việc chứng nhận ISO 14001 có thể giúp tổ chức:

  • Thể hiện sự tuân thủ các yêu cầu luật định và chế định hiện tại và tương lai 
  • Tăng cường sự cam kết của lãnh đạo và sự tham gia của nhân viên 
  • Nâng cao danh tiếng của công ty và sự tin tưởng của các bên liên quan 
  • Đạt được mục tiêu kinh doanh chiến lược bằng cách kết hợp các vấn đề môi trường vào quản lý kinh doanh
  • Cung cấp lợi thế về tài chính và cạnh tranh thông qua các cải thiện hiệu quả và giảm thiểu chi phí do môi trường
  • Khuyến khích các nhà cung cấp xây dựng hoạt động môi trường tốt hơn bằng cách tích hợp họ vào hệ thống kinh doanh của tổ chức

  Áp dụng ISO 14001 như thế nào?

  Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 vào hệ thống quản lý của tổ chức là một quyết định mang tính chiến lược, cần sự tham gia và cam kết của tất cả mọi người trong tổ chức. Để có thể triển khai thực hiện hệ thống quản lý EMS, các tổ chức cần phải trải qua các bước như sau:

  Bước 1: Tìm hiểu về ISO 14001

  Bạn sẽ cần hiểu ISO 14001 để giúp bạn biết bạn cần làm gì trong công ty của mình để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Tìm hiểu các thông tin như:  

  • ISO 14001 là gì?  
  • EMS là gì?  
  • Yêu cầu của ISO 14001 là gì? 
  • Các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn ISO 14000?
  • Khi nào cần bắt buộc phải có Chứng nhận ISO 14001?  

  Bước 2: Phân tích hiện trạng 

  Thực hiện phân tích hiện trang môi trường ban đầu để xác định nơi cần thay đổi trong hệ thống EMS của mình. 

  Bước 3: Lên kế hoạch

  Thiết lập kế hoạch dự án để xác định nhiệm vụ, tiến trình và nguồn lực của tổ chức. So sánh các sản phẩm  giúp tích hợp EMS vào tổ chức của mình.

  Bước 4: Đào tạo

  Tất cả nhân viên sẽ cần được đào tạo để làm việc với Hệ thống EMS ISO 14001.  

  Bước 5: Thiết kế văn bản

  Thiết kế và lập tài liệu Sổ tay và Quy trình Môi trường ISO 14001. Phần quan trọng nhất khi áp dụng là xem xét các quy trình hiện tại và thiết kế lại chúng để đáp ứng tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn.  Khi tổ chức đã sửa đổi hoặc phát triển các quy trình để đáp ứng tiêu chuẩn, tổ chức sẽ cần kiểm soát các quy trình đó.  Ghi chép các quy trình dưới dạng quy trình Hệ thống EMS là một phần của kiểm soát này.

  Bước 6 Áp dụng và cải thiện hệ thống EMS

  Khi hệ thống của tổ chức được phát triển và lập thành văn bản, nhân viên sẽ tuân theo các quy trình, thu thập hồ sơ và thực hiện các cải tiến cho hệ thống.  Trong khoảng ba tháng trở lên, tổ chức của bạn sẽ chạy EMS, thu thập thông tin dữ liệu và cải tiến liên tục.

  Bước 7: Đánh giá hiệu quả của EMS

  Tổ chức phải tiến hành đánh giá nội bộ để xem hệ thống EMS đang hoạt động như thế nào và tìm cách cải thiện nó

  Related Articles

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Kết nối với chúng tôi

  8,695FansLike
  585FollowersFollow
  304SubscribersSubscribe
  - Thông tin công ty -spot_img

  Bài viết mới nhất

  0843 143 143
  error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!